#Giaicuugao

#Giaicuugao
—————–
Còn hơn 1,5 triệu con lợn nữa đến lúc xuất chuồng mà không có đầu ra, cơn khủng hoảng thừa lợn vẫn còn kéo dài trong đôi tháng nữa. Đây là hậu quả rõ ràng của việc dựa dẫm đầu ra quá nhiều vào ông láng giềng Trung Quốc (không tính đến thuyết âm mưu rằng TQ thâm hiểm triệt hạ Việt Nam bằng lệnh cấm nhập khẩu gia súc). Vậy sau lợn sẽ là gì?
Gạo. Chính là gạo – nông sản khiến Việt Nam luôn tự hào là nước xuất khẩu top 3 thế giới suốt thập kỷ qua.
Năm 2016, Việt Nam xuất sang TQ 1,5 triệu tấn gạo (trên tổng số 4,8 triệu tấn xuất đi). Nhưng vậy là đã giảm 8,6% so với 2015.
Mà không chỉ TQ, các thị trường xuất khẩu gạo truyền thống của Việt Nam cũng sụt giảm mạnh: Malaysia giảm 45,5%
Indonesia giảm 51,8%
Bờ biển Ngà giảm 21,1%.
Đáng quan ngại nhất, sau TQ, thì Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam, lại giảm sâu tới 64,1%. Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), qua các phương tiện truyền thông chính thức của Philippines, Tổng thống nước này thông báo sẽ tạm dừng nhập khẩu gạo do lo ngại gạo nhập khẩu sẽ cạnh tranh với sản lượng gạo của nông dân nước này đang vào vụ thu hoạch. Nên nhớ, Duterte đang đối diện với rất nhiều vấn đề trong chính sách đối nội, và những động thái lấy lòng nông dân của Tổng thống này chắc chắn sẽ khiến gạo Việt Nam lẫn Thái Lan khó mà chiếm được thị trường, ít nhất là trong năm 2017.
Trong bối cảnh đó, bản ghi nhớ (MOU – Memorandum of Understanding) vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh ký kết hôm qua, thực sự là một chiếc chìa khóa vàng. MOU mới được ký gia hạn lần này sẽ có hiệu lực 05 năm kể từ ngày ký, từ năm 2017 đến năm 2022. Theo đó, mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Băng-la-đét số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn.
Ngay sau khi hai Bộ trưởng ký kết Bản ghi nhớ này, phía Bangladesh đã thông báo mong muốn mua ngay của Việt Nam khoảng 250.000 – 300.000 tấn gạo trắng 5%. Phía bạn cũng chính thức mời đầu mối của phía Việt Nam sang Bangladesh trong thời gian sớm nhất để làm việc, đàm phán về giá cả và khối lượng, phương thức giao hàng… để sớm triển khai.
Sau một thời gian dài giá tăng lên quá cao trong vụ Đông Xuân 2016-2017, cao hơn cả giá bán xuất khẩu thì giá lúa gạo nội địa đã bắt đầu sụt giảm hơn nửa tháng nay. Cộng với đầu ra bắt đầu bế tắc, một đợt giảm giá sâu gối đầu vào vụ hè thu chuẩn bị xuống giống là điều có thể tiên liệu.
Bởi vậy, hôm qua đọc bản ký kết xuất khẩu cả triệu tấn gạo sang Bangladesh, thực sự thấy vui không kém gì được giải cứu lợn.

16 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *