TÌM BẠN

TÌM BẠN.
Chị Huyền Nga – con của Thiếu tá VNCH Phạm Văn Phan, làm việc tại Phòng 3 Bộ Tổng Tham Mưu; nhà trước 1975 sống ở Cư Xá Sĩ Quan Chí Hòa, Quận 10. Tìm bạn là chị Phạm Thị Thu Hà (4.10.1960). Bố tên Hùng, mẹ là bà Nguyệt, có một người anh và em gái út tên Thu; gia đình sau 1975 sống ở phía sau khách sạn Continental, nay là Park Hyatt.
Chị Thu Hà đi vượt biên và đến được đảo Palawan, Philippines khoảng tháng 4.1986. Hà đã viết rất nhiều thư cho chị Huyền Nga trong điều kiện rất khó khăn lúc ấy. Sau đó nhiều biến cố xảy ra thì bị đứt liên lạc.
Theo chị Nga, thì đáng lẽ hai đứa cùng đi chung, nhưng vì anh trai ruột mất tích trong chuyến tàu vượt biên trước đó khiến chị mất hết cam đảm. Vả lại, gia đình chị Huyền Nga vẫn còn chờ đợi chương trình HO.
Sau khi học tập cải tạo về thì ba chị mất, cả gia đình vẫn sống tại Sài Gòn đến nay!
——
Di tản tháng 4.1975 là hành động rời khỏi Việt Nam theo cách chính thống và có tổ chức. Tuy nhiên, cuộc di tản khổng lồ sau 1975 lại xuất phát từ các chiến dịch như Cải tạo Tư sản miền Nam, Cải tạo Thương nghiệp cùng mấy cái chính sách hợp tác hóa nông nghiệp, đổi tiền và đặc biệt là việc đưa hàng trăm ngàn quân nhân chế độ cũ Sài Gòn đi học tập cải tạo..vv..cộng với những khó khăn về kinh tế xã hội. Nhiều chuyến vượt biển diễn ra cao điểm 1978-1979 và tiếp diễn cho đến 1989. Hàng ngàn người bỏ mạng trên biển, gây xúc động lương tâm cả thế giới.
– Một số hình ảnh chị Thu Hà gởi từ Palawan 1986, nếu biết chị ấy đang sống đâu, nhắn lời giúp ha. Email: huyenngaswan@gmail.com (0903 131 151) hay FB Huyền Nga. 😉

38 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *