Con gái của mình năm nay 13 tuổi

Con gái của mình năm nay 13 tuổi, sau khi mẹ cho bác giúp việc nghỉ hai tháng, từ một cô bé thái hành còn run bắn khi nhìn thấy mẹ thì sau những tháng ngày mẹ quát tháo mắng mỏ đã lột xác trở thành cô gái rất tự hào khi nấu được nhiều món ăn trên mâm cơm một cách tinh tế.
Mẹ đã mắng thậm tệ khi rửa bát, khi nấu đồ ăn, khi dọn bếp, khi cọ bồn rửa bát, điệp khúc lải nhải mỗi ngày rằng mẹ phải nấu cơm bếp lò lúc 6 tuổi, mẹ quán xuyến chợ búa rau cỏ gạo than khi mẹ 8 tuổi, mẹ trông em thơ nấu bột nấu cháo dọn cứt đái đủ thứ từ khi 8 tuổi là em con cô, 11 tuổi là em trai ruột.
Mẹ lau chùi và nằm lên trên bệ bếp để ngủ khi ông ngoại xây hàng gạch và lát men trắng , lần đầu tiên một bệ bếp bằng gạch khang trang chứ không phải bếp lò và ngồi xổm rửa bát bằng chậu nhôm.
Từ khi còn bé luôn ý thức nhà cửa chó mèo giặt giũ bằng tay, nấu cơm bếp lò , quét tước sân vườn,đủ thứ hết, lao động quần quật còn phải đi học và gánh vác việc nhà nhưng đâu vẫn ra đấy. Chưa bao giờ hời hợt trong bất cứ việc gì, kể cả cách đối với người xung quanh ..
Con áp lực, con rất buồn bởi luon luôn không vừa ý mẹ.. tới bây giờ sau hai tháng con luôn rất tự hào khi bảo cả nhà ăn cơm, bởi món ăn con nấu đã thực sự tinh tế, món ăn có tâm sẽ luôn khác món ăn của người không dồn tâm huyết vào nó.
Mẹ hỏi con : Cảm giác ăn món mình vất vả nấu thấy thế nào ?
Tất nhiên là rất ngon và sướng mẹ ạ.
Vậy thôi, cô gái nhỏ đã rất biết trân trọng đồ ăn cô nấu, trân trọng tiền mẹ bỏ ra mua đồ ăn để ăn sao cho ngon, cô gái biết giặt khăn lau sạch sẽ sau mỗi lần lau bởi mẹ quệt tay vào thấy không vừa ý là sẽ bị phạt.
Con trai 7 tuổi học lớp hai, đi học về tự động dọn phòng, tự túc tắm gội hoàn toàn, tự đi tới máy sấy quần áo và gập chia ra trả 3 phòng.
Tủ quần áo của con luôn được treo áo ngay ngắn, xếp quần ngay ngắn.
Chăn ga, giường luôn luôn đc trải đàng hoàng mỗi chiều đi học về.
Tuần trước con gái lớn 13 tuổi và con trai 7 tuổi đã được mẹ ngồi chờ sẵn tại bàn khi đi học về nhà.
Mẹ hét lên họp gia đình:
Sau một chập giáo huấn thì các con bị phạt nhịn ăn tối. Lập tức đi thu dọn nhà cửa , học bài và bụng đói đi ngủ.
Tội danh vấp phải :Xuxi không tắt điện nhà vệ sinh khi đi học buổi sáng, dậy sớm để tranh thủ xem tivi trước giờ đi học.
Xuka thay quần áo vứt dưới sàn nhà, không rửa bát tối hôm trước khi ba mẹ vắng nhà.
Sau khi thu dọn nhà cửa rửa bát học bài, hai con xin lỗi mẹ và xin phép được ngủ chung tối đó. Mẹ đồng ý và hai chị em nhịn đói đi ngủ. Nhấn mạnh là các con được ăn trưa tại trường và từ đó tới sáng hôm sau ôm bụng đói.
Các con không bao giờ dám mở tủ lạnh ra ăn vụng khi đang chấp hành hình phạt bởi nếu mẹ biết các con sẽ lập tức nhịn đói 1 tuần hoặc có thể là 1 tháng vào tất cả các bữa chiều. Chính vì biết có một người mẹ quá ghê gớm nên các con không đời nào làm trái hình phạt.
Mẹ luôn nhắc các con như sau: nếu các con không chú tâm vào các việc nhỏ thì các con sẽ không thể thành công sau này.
Nếu Xuka làm mọi thứ sạch sẽ, để tâm vào công việc lớn nhỏ bất kỳ thì sau này con làm việc gì, ở đâu cũng sẽ thành công.
Tới bây giờ tôi thực sự rất tự hào rằng, đi làm về có bữa ăn ngon, ngon hơn bác giúp việc đã nấu rất nhiều. Được nấu bởi con gái còn ít tuổi của tôi và con rất vui vẻ tự hào.
Con trai 7 tuổi đã được phân công thêm việc là năm sau ngoài việc dọn bàn ăn thì con tiếp quản việc rửa bát mặc dù nhà có máy rửa bát.
Gia đình tôi có một căn nhà mà tôi tự hào nói trên đây rằng bất kỳ người nào đã tới đều thấy chân dẫm xuống sàn sạch bong kin kít. Mọi thứ luôn được sắp xếp một cách ngay ngắn nhất, nhà cửa luôn sạch sẽ thơm tho.
Chính gia đình tôi đã được hưởng mọi thứ nêu trên trước , bởi gia đình tôi muốn sống cuộc sống có trách nhiệm với bản thân đầu tiên rồi tới mọi thứ xung quanh. Nhà sạch, cơm ngon … rồi tương lai các con sẽ là những người tự lập, sống không phụ thuộc ai, làm chủ cuộc đời và không thể bị người khác mắng mỏ trong bất cứ trường hợp nào.
Những gì bạn đang tạo ra hôm nay chính là giá trị đích thực mà bạn được hưởng của ngày mai. Hãy sống có kỷ luật, có tâm hồn trong sáng và tình yêu thương , sự tôn trọng, lòng tự trọng… với người xung quanh và công việc hay chính bản thân mình.
Mình dạy con mọi thứ có thể để tốt nhất cho bản thân con sau đó con lớn con chọn làm người thế nào thì đấy là tuỳ con, nhưng chắc chắn qua cuộc sống thiết quân luật của mẹ từ nhỏ các con không bao giờ là người hời hợt hay thiếu trách nhiệm về mọi thứ hay chính cuộc đời của các con.
Giống như mẹ, mẹ đã tự học hỏi và trau chuốt bản thân và mẹ chọn cái gì làm mẹ thấy vui nhất, sống cuộc sống trách nhiệm mỗi ngày và không bao giờ hối hận về bất cứ lựa chọn nào của bản thân mình.