Đại sứ Phạm Sanh Châu sẽ trở thành Tổng Giám đốc UNESCO

Xin chúc mừng Đại sứ Phạm Sanh Châu sẽ trở thành Tổng Giám đốc UNESCO.
Chiều 9/10, Hội đồng Chấp hành UNESCO bắt đầu bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên duy nhất cho chức Tổng giám đốc của tổ chức này.
Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 9/10 sẽ được trình Đại hội đồng UNESCO xem xét thông qua vào tháng 11 tới. Ứng cử viên nào đạt được ít nhất 30 trên tổng số 58 phiếu sẽ trở thành tân Tổng giám đốc UNESCO.
Đây là một hoạt động quan trọng, quyết định chất lượng hoạt động của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) trong thời gian tới. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đề cử người tham gia tranh cử chức vụ này. Hiện tại, đang có 8 ứng cử viên ứng cử vào chiếc ghế Tổng giám đốc UNESCO, trong đó có Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam.
Là đại diện Việt Nam đầu tiên ứng cử vào chức vụ người đứng đầu của tổ chức lớn nhất thế giới về giáo dục, văn hoá và khoa học, trong quá trình ứng thi và vận động tranh cử, đại sứ Phạm Sanh Châu đã quảng bá được nhiều ấn tượng tốt đẹp về một đất nước Việt Nam phát triển năng động về kinh tế, độc đáo, đa dạng về văn hoá và cảnh sắc thiên nhiên.
Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng là 1 trong 2 ứng cử viên đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng ứng cử viên từ Trung Quốc. Ngoài ra, đợt ứng cử chức danh Tổng Giám đốc UNESCO lần này có sự hiện diện của 4 ứng cử viên đến từ các nước Arabia, 1 ứng cử viên đến từ Pháp, 1 đến từ Azerbaijan.
Cá nhân các ứng cử viên đều là những nhân vật có tên tuổi, có kinh nghiệm và uy tín trong hoạt động ngoại giao đa phương và trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, đã từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở trong nước hoặc tại các tổ chức quốc tế.
Trong lịch sử, các cuộc bầu cử chức danh Tổng Giám đốc UNESCO luôn chứng kiến sự cạnh tranh rất lớn giữa các ứng cử viên, bởi luôn có nhiều quốc gia đề cử ứng cử viên của mình và tiến hành vận động mạnh mẽ.
Tổng Giám đốc UNESCO hiện nay là bà Irina Bokova, người Bulgaria sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 11/2017. Trong cuộc bầu cử đầu tiên của mình cho nhiệm kỳ 2009-2013, bà Bokova cũng đã phải trải qua 5 vòng bỏ phiếu mới chiến thắng được ứng cử viên đến từ Ai Cập để giữ chức danh Tổng Giám đốc UNESCO./.
Bạn muốn khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, hãy đến với chương trình tour du lịch Đồng Tháp.