DU HỌC VÀ CHUYỆN XIN VIỆC Ở MỸ (2)

DU HỌC VÀ CHUYỆN XIN VIỆC Ở MỸ (2) – HOÀ NHẬP VỀ MẶT XÃ HỘI
Khi cho con đi du học, các anh chị PH thường hay hỏi Hiền câu này: “Cô chỉ cho cháu những gì cần chuẩn bị để sang đó hoà nhập tốt nhất.” Cuối tuần vừa rồi gặp lại mười mấy người bạn cùng lớp đã từng là DHS ở Mỹ giờ đều đã thành công dân toàn cầu, Hiền rút ra một điều: DHS lập nghiệp được ở Mỹ thực ra không ăn nhau ở chỗ học giỏi hay không giỏi. Nếu muốn giỏi chuyên môn thì cứ tập trung vào học là sẽ đuổi kịp, có khi còn vượt, người Mỹ. Nhưng cái khó hơn và cũng là cản trở đối với nhiều em học sinh từ Việt Nam là khả năng hoà nhập về mặt xã hội. Điều này bao gồm hiểu biết về VH&XH, xây dựng và duy trì được quan hệ với mọi người, tự tin tham gia vào cộng đồng bản địa, và biết tìm/tạo cơ hội cho bản thân để có cuộc sống bền vững.
Làm thế nào để hoà nhập tốt là cả một quá trình và không có công thức nào để dạy cho các em ngày 1, ngày 2. Ở tuổi 17-18, đi xa nhà, đang còn tìm xem mình là ai mà đã phải lao vào môi trường mới, cộng đồng lạ lẫm, với vô vàn cái mới… là một thử thách lớn. Với nhiều em việc hoà nhập diễn ra tự nhiên vì các em có khả năng quan sát, học hỏi và bản thân thực sự muốn làm điều đó. Một số bạn khác “non” hơn, chưa ý thức được hay chưa biết phải làm thế nào, sẽ cần sự hướng dẫn, hỗ trợ lâu dài. Tuy nhiên, khi quan sát các bạn DHS làm tốt việc này, Hiền thấy các bạn có một số điểm chung phổ biến sau:
1. Có khả năng tự lập: Điều này rất đặc thù với XH Mỹ vì người Mỹ kỳ vọng mỗi cá nhân tự lo cho mình. Năng lực này có thể xuất phát từ bản thân, nhưng do ảnh hưởng từ bố mẹ rất nhiều. Nếu các PH muốn con mình sau này “bươn trải” được, hãy cố gắng dừng cầm tay con, ra quyết định hay thậm trí làm việc thay con. Tách dần mình ra khỏi con từ đầu cấp 3. Đừng chở bạn ấy đi đâu, ngồi cạnh khi học, nhắc nhở từng việc. Khi con sang bên kia rồi, hạn chế việc quản lý hay tổ chức cuộc sống cho các em từ xa. Mấy năm nữa các em đi làm rồi, phải để các em tự lập từ khi đi học.
2. Hạn chế về thăm nhà: Nghe có vẻ không liên quan nhưng lại khá liên quan. Em nào đi du học mà hay về thăm nhà thì tâm trí sẽ tập chung vào cuộc sống ở nhà. Khi đi học, các em không chỉ sang để học kiến thức hay chuyên môn, mà còn để xây dựng năng lực toàn diện, bao gồm cả hiểu biết về thế giới, con người, văn hoá, v.v. Vậy chỉ hoàn thành các tín chỉ, đạt điểm cao, chưa đủ. Những bạn hoà nhập tốt, không hay về vì các bạn muốn ở lại làm thêm cho các thầy cô hay thực tập đâu đó; nếu không cũng tranh thủ đi đây đi đó, mở rộng hiểu biết.
3. Chơi được với bạn bè nước ngoài: Không phải DHS nào cũng làm được điều này. Nước Mỹ tự hào là một cái nơi có 350 triệu dân thì cũng hàng trăm quốc tịch và sắc tộc. Nếu các em du học sinh điểm lại thấy bạn bè của mình toàn các bạn từ VN sang thì nghĩa là các em chưa thực sự hoà nhập. Quan hệ bạn bè là một phần của nguồn lực cá nhân vì chúng ta học hỏi và ảnh hưởng nhiều từ họ. Khi một du học sinh có quan hệ đa dạng và vượt ra ngoài cộng người Việt, bạn ấy đang tự đặt nền móng cho cuộc sống có sự hoà nhập sau này.
4. Quan tâm tới xã hội và thời sự: Sống ở đâu phải biết tình hình thời sự và quan tâm của người bản địa, không thì rất khó nói chuyện, lại càng không thể xin được việc hay làm ăn với người bản địa. Người Mỹ nối tiếng ít quan tâm tới những vđ thế giới không liên quan tới họ. Vậy nên khi mình sống trên đất họ và muốn hoà nhập thì phải tìm cách “nói cùng tiếng nói”, chưa kể là khi gặp bạn bè, đồng nghiệp quốc tế mà không có kiến thức xã hội thì sẽ rất tự ti.
Danh sách này chưa phải đã đủ hết, nhưng là những thứ cần thời gian và vì thế các em cần tập dần ngay từ khi chưa ra nước ngoài. (Đây cũng là lý do mà các chương trình hỗ trợ du học của GPA bắt đầu từ lớp 8, lớp 9!)