Gửi con gái yêu

Gửi con gái yêu!
Có con gái là một trải nghiệm đầy thú vị. Con gái trời sinh ra đã yếu đuối hơn phía còn lại về thể chất cơ bắp “yếu trâu hơn khoẻ bò”. Một cô gái mạnh mẽ (mặt thể chất) vẫn có thể thua một người đàn ông “èo uột”. Chính vì thế, con gái cần nhiều kỹ năng sống để bảo vệ bản thân, và để mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần. Những điều này sẽ giúp ích cho con phần nào.
Học cách nói KHÔNG: Trong cuộc sống, đôi khi nói từ KHÔNG không hề dễ, mà là cả thách thức, nhất là với bạn bè. Nếu đám bạn thân thiết của con đang có phong trào khoe cơ thể tuổi teen đang lớn, đăng ảnh lên mạng xã hội, chia sẻ với nhau. Họ muốn con cũng làm như vậy. Con sẽ phải lựa chọn: hoặc chấp nhận làm theo với sự vô số rủi ro không thể kiểm soát; hoặc bị bạn bè tẩy chay. Nói KHÔNG luôn cần sự dũng cảm, bây giờ và cả đời. Cả mẹ ở tuổi này đôi khi vẫn vô cùng khó khăn khi nói KHÔNG. Dũng cảm cần luyện tập, từ điều đơn giản nhất, ít tổn thất nhất như nói Không khi bạn rủ ở lại chơi muộn, tập từ chối những yêu cầu đơn giản ít gây mất lòng nhất. Dần dần, con sẽ nói KHÔNG dễ hơn, như chọn cách đứng ngoài phong trào khoe cơ thể chẳng hạn.
Những trào lưu vật chất luôn tạo ra những cô gái nông cạn, nhạt nhẽo và tầm phào. 100 cô mặc cái váy đúng mốt giống nhau cũng chả khác 100 quả trứng. Cứ làm trứng khi con thích, cứ hồn nhiên trong thế giới của các cô bé, nhưng hãy chuẩn bị lựa chọn là vịt hay thiên nga. Không ai thơ bé hồn nhiên mãi, và không ai nên nông cạn tầm phào mãi, và ai cũng giống ai sẽ là thảm hoạ. Hãy trân quý sự khác biệt chỉ con mới có, chỉ con tạo ra được.
Một vài “bạn” sẽ là những người đâm nhát dao đầu tiên vào con: Hãy chọn bạn thật cẩn thận. Các cô gái đôi khi có thể bỏ hàng giờ nghe con chia sẻ vấn đề riêng tư; và chính họ là những nhà sáng tác tiểu thuyết đại tài biến vấn đề riêng tư của con thành đề tài đàm tiếu cho nhiều người. Trong họ luôn đầy sự đố kỵ, hẹp hòi và ác độc. Nhiều cô gái rất giỏi đóng vai người bạn thân thiết của con, nhưng sẽ là người đầu tiên đâm dao vào lưng con khi họ nắm giữ được những điều bí mật. Thật tiếc, đó là trải nghiệm đớn đau hầu như cô gái mới lớn nào cũng mắc phải. Nếu không được chuẩn bị, nó sẽ là vết đen suốt tuổi thơ con.
Ngược lại, chính những người bạn thực sự, sẽ là cứu tinh suốt đời con. Những bạn gái thân thiết, được thử thách qua tháng năm và tình huống khó khăn, sẽ là người bảo vệ lúc con bị đe doạ; nâng đỡ con khi sa sút, lắng nghe khi con cô đơn. Những chàng trai đến rồi đi, và người bạn gái thân sẽ ngồi lại cùng con lau nước mắt. Họ chỉ có vài, hoặc đôi khi chỉ một người, hãy giữ gìn trân trọng.
Không phải vô cớ khi một số bộ phận cơ thể được coi là riêng tư, không chỉ vì nó nên được kín đáo, mà nó nên được giữ cho riêng mình, không nên so sánh. Sao ngực của tôi nhỏ vậy? to vậy? sao bạn dùng cỡ M mà tôi lại dùng cỡ S. Điều đó không bao giờ nên là mối suy nghĩ lo lắng, chiếm mất thời gian quý báu của con. Mỗi chúng ta sinh ra đã khác nhau, và đều có giá trị riêng mình. M hay S đều là cơ thể con, đều đáng trân quý cho riêng mình thôi, và đừng bao giờ cho phép ai đánh giá giá trị bản thân mình vì điều riêng tư đó.
Hãy nói chuyện thật nhiều với bà khi con có thể. Đương nhiên con yêu bà và bà rất yêu con, nhưng con đã bao giờ thực sự trò chuyện cởi mở với bà chưa? Các bà đã có một cuộc đời dài trải nghiệm là một cô gái và sau là người đàn bà, và những trải nghiệm của bà đôi khi tránh cho con vài cú ngã, hoặc đôi khi giúp con rút ngắn bài học trưởng thành. Hãy hỏi bà đã gặp những điều gì trong cuộc sống, hỏi bà có biết bà muốn gì khi bắt đầu làm người lớn không? Chàng trai đầu tiên của bà thế nào?… Thật buồn nhưng thực tế là bà không sống mãi, hãy chắc chắn con làm điều đó khi có thể.
(Còn nữa)
HOÀNG HƯỜNG dịch