“Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng

“Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng, trong tình hình hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực văn hoá cần cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc thẩm định trước khi ra những quyết định trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tránh những hiểu lầm, những suy diễn không có lợi trong đời sống văn nghệ nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chính sách hoà giải, hoà hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước đề ra”. (theo plo.vn)
Ý kiến của Hội NSVN về việc 5 ca khúc bị cấm lưu hành về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn cấm 5 ca khúc Con đường xưa em đi, cánh thiệp đầu xuân, Chuyện buồn ngày xuân, Rừng xưa, Đừng gọi anh bằng chú.
Lâu lâu thấy Hội NSVN mần được chiện kịp thời để người ta sực nhớ ra vai trò của Hội đó chớ. Hơ hơ
Theo đó, đối chiếu với điều 3 của Quyết định số 47/2004/QĐ-BVHTT: “Các hành vi bị nghiêm cấm” và Điều 6 của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP: “Những quy định cấm” thì 5 tác phẩm kể trên không vi phạm những quy định mà nhà nước đã đề ra và trên thực tế cả 5 ca khúc đã được cấp phép biểu diễn.
Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (riêng tác phẩm “Chuyện buồn ngày xuân” của tác giả Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận thấy, nội dung các bài hát này không có vấn đề, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc.
Việc Cục NTBD – Bộ VHTT&DL quyết định thu hồi 5 ca khúc trên với lý do: “Ca từ và các tác giả sáng tác các bài hát trên chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan”, Hội nhạc sỹ Việt Nam cho rằng, về ca từ (dị bản) do Cục NTBD gửi kèm theo quyết định số 20/QĐ – NTBD (và còn những dị bản trôi nổi khác) nhận thấy trong mỗi bài hát đã bị chỉnh sửa từ 1 đến 3 câu (trong trường hợp tổ chức, cá nhân không xin phép tác giả và không được tác giả đồng ý sửa lời) thì coi như là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Với hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan thì cơ quan chức năng nên xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm cụ thể.
Bữa giờ nghe Con đường xưa em đi nhiều rồi, giờ nghe bài này cho nó trái mùa tí nhỉ!