Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mắt kém

25 – 30 % là con số đáng báo động về tỉ lệ trung bình người trẻ mắt kém hoặc mắc các bệnh về thị lực ở nước ta hiện nay. Đặc biệt ở khi vực thành thị phát triển, tỉ lệ này lại càng cao hơn. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới hiện tượng mắt kém nhiều như vậy?
 
Nguyên nhân dẫn đến bệnh mắt kém và hàng loạt những căn bệnh liên quan tới thị lực khác:
 
Mắt kém là hiện tượng xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người lớn, nhất là những người đang làm việc ở môi trường văn phòng, tiếp xúc với máy tính quá nhiều và lâu.
 
Đối với trẻ em có hai nguyên nhân lớn dẫn tới mắt kém. Nguyên nhân đầu tiên được cho là do yếu tố gen di truyền, có nhiều nơi ở châu Á theo nghiên cứu đánh giá thì có những khu vực mà tại nơi đó, người dân mang những gen mà khiến họ dễ mắc các tật về khúc xạ hoặc mắt kém, đặc biệt là mắt sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tác động.
 
Nguyên nhân thứ hai khuyến trẻ em hay mắc bệnh mắt kém là do sử dụng mắt quá nhiều khi nhìn gần. Áp lực về kết quả học tập, điểm số vô tình làm chương trình học tập của các em quá nặng, có quá nhiều môn học hoặc mất nhiều thời gian cho việc học thêm. Thời gian nghỉ ngơi cho mắt ngắn ngủi nhưng các em lại dễ bị thu hút bởi điện thoại thông minh, máy chơi game, tivi, ipad,…Mỗi khi tiếp xúc với những vật dụng đó ở cự ly gần, mắt các em phải điều tiết nhiều, căng mình làm việc khiến cho mắt sau đó trở nên mệt mỏi và suy yếu.
 
Còn đối với người lớn, tỉ lệ người mắt kém tập trung đông ở dân văn phòng, nguyên nhân chủ yếu được cho biết, do cường độ làm việc của những người này khá cao, phần lớn lại làm việc và tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu mà quên mất việc chớp mắt để giúp mắt có khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi và điều tiết. Thêm nữa, môi trường văn phòng thường xuyên sử dụng máy lạnh và điều hòa, điều tất yếu làm cho độ ẩm không khí giảm, lượng nước trong mắt của bạn cũng bị bốc hơi, nếu quá trình này diễn ra quá lâu, mắt bạn sẽ xuất hiện triệu chứng khô mắt. Nếu hiện tượng khô mắt diễn ra trong thời gian dài mà bạn không để yếu hoặc chủ quan bỏ qua, hậu quả có thể khôn lường mắt bạn hoàn toàn có thể bị kém đi và tệ hơn là tổn thương giác mạc, viêm nhiễm,…
 
Hiểu được nguyên nhân mắt kém để bạn có thể bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp hơn nhé!
Xem thêm bài viết trước: http://trovegiadinhthanyeu.com/lam-the-nao-de-luon-sang-mat/