Sinh linh

Sinh linh…
Đã bao giờ bạn nghĩ: một sinh linh to lớn đến cỡ nào? Sinh linh, đơn thuần không chỉ là mạng sống của con người, mà nó là mạng sống của tất cả loài vật trên Trái Đất. Không một loài vật nào tồn tại, mà không có lợi ích của chúng, ngay cả những con kiến li ti cũng vậy… Con vật chẳng khác với con người, nó cũng biết suy nghĩ, cũng biết thương yêu, bảo bọc lẫn nhau, mà tại sao, nó phải chịu sự chăm sóc, chăn nuôi của con người, để rồi khi không thích, họ lại nhẫn tâm đem vứt bỏ?
Những buổi chiều mưa, tôi thường ra ngồi bên cửa sổ, chăm chú quan sát, thi thoảng, tôi thấy các cô mèo hoang, ngồi trên mái nhà, dáng vẻ ủ dột, buồn bã…. Thi thoảng, tôi nghe tiếng khóc não lòng của những chú chó bị bỏ rơi, từng tiếng, từng tiếng… như muốn xé toạc cả tâm can… Nhiều lúc, tôi muốn bung dù chạy ra, ôm nó vào lòng, nhưng không thể, bởi vì… xung quanh tôi, có rất nhiều bọn tán ác, chúng không từ mọi thủ đoạn để giết nó, cái lí do ngớ ngẩn được đề ra: ” Chỉ là tao không thích, thế thôi!”
Gần đây, trên mạng xuất hiện khá nhiều thông tin, về chàng thanh niên nướng mèo trên bếp lửa, tôi đọc, đọc từng comment, nhận xét, và ngỡ ngàng. Trong hàng loạt lời trách móc, sỉ vã, vẫn không ít người tỏ thái độ đồng tình, bỡn cợt. Họ không biết sự việc này nghiêm trọng đến mức nào, nếu trước kia, chuyện đó chỉ có tại các nước lân cận, thì nay, nó đã xảy ra ở Việt Nam, một quốc gia đang ở tầm phát triển. Các bạn nghĩ sao nếu người nước ngoài nhìn thấy cảnh tượng này? Chắc chắn, họ sẽ cho rằng Việt Nam là một đất nước man rợ, tàn ác, nhưng đừng để một con sâu làm rầu nồi canh, tôi biết rằng mọi người cũng thế, không muốn hình tượng quê hương, đất nước của mình trở nên thật tồi tệ… Lúc tôi viết bài này, là khi tôi nhìn lũ mèo hoang cuộn người, co ro nơi góc tối, khu này đang trong quá trình xây dựng lại, tất cả, tất cả mọi người đều bỏ đi, mang theo mọi thứ, và để lại nơi đây những con vật đáng thương, tội nghiệp. Bảy bé mèo khi xưa được cưng chiều, yêu thương là thế, nay đã trở thành những chú mèo hoang, chật vật với cảnh kiếm ăn, đó là khi, tôi chưa kể đến các bé mèo con còm nhom, liêu xiêu, nằm thoi thóp chờ chết…. Những bạn yêu mèo ở quận 26 ơi, hãy giúp tôi, nhận nuôi một bé, cứu giúp một sinh linh…
( Liên hệ tại nick này nhé)