Thủ tục xin giấy phép lao động

Lao động là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân để có thể làm giàu cho bản thân, cho xã hội và cho đất nước. Nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển mạnh mẽ với nền kinh tế thế giới, trở thành điểm đến lao động của những người có tay nghề và trình độ chuyên môn cao đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo được quyền và lợi ích của những cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong một số trường hợp pháp luật quy định những đối tượng cần phải xin giấy phép lao động. Vậy những đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nào cần xin giấy phép lao động, thủ tục xin giấy phép lao động hiện nay như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó thông qua bài viết sau.
Trường hợp nào cần xin giấy phép lao động
Trước đây, theo quy định pháp luật, hầu hết người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc đều phải xin giấy phép lao động, trừ các trường hợp được quy định theo Nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, bộ luật Lao động mới ra đời đã thống nhất mọi trường hợp người nước ngoài lao động tại VIệt Nam đều phải xin giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc trường hợp phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Quy định như vậy nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cơ quan quản lí Nhà nước trong việc nắm bắt số lượng người lao động nước ngoài, nhằm có những phương hướng, chính sách hợp lí.
Thủ tục xin giấy phép lao động
Về cơ bản, thủ tục xin giấy phép lao động gồm hai bước: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( Sở lao động thương binh và xã hội nơi người nước ngoài làm việc) và Nhận giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc trường hợp phải xin giấy phép lao động. Cụ thể:
Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ nhằm chứng thực thông tin và các loại giấy tờ cần thiết khác. Tuy các loại giấy này đều đã được quy định trong luật nhưng thực tế việc chuẩn bị sao cho đầy đủ và chính xác không hề đơn giản vì chỉ cần sai một chi tiết nhỏ bạn cũng sẽ bị trả lại hồ sơ và phải làm lại rất tốn thời gian và công sức.
Cơ quan có thẩm quyền nhận và giải quyết hồ sơ: Sau khi đã nộp hồ sơ xin giấy phép lao động hợp lệ, bạn sẽ cần phải chờ một khoảng thời gian đã được pháp luật quy định để cơ quan có thẩm quyết giải quyết hồ sơ.
Nhận giấy phép lao động: Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy phép lao động.
Xem thêm bài viết trước: http://sachchamsocsuckhoe.net/?p=4704