Tiểu phẩm: Con máy tiếp khách Tây

Tiểu phẩm: Con máy tiếp khách Tây
Có đoàn khách Tây đến làm việc. Cơ quan thì ối cử nhân, thạc sỹ ngoại ngữ, song toàn diện bằng dổm hay dạng học giả vờ thôi. Các vị này mà thông ngôn, Tây nói một đằng, nghe phiên dịch ra một nẻo. Ai đời diễn giả gào lên nói lời yêu nước, tay phiên dịch dịch ra no yêu nước, chỉ yêu đô la thôi. Dịch thế có chán mớ đời không.
Tôi đang vò đầu về chuyện phiên dịch, thì nghĩ ra con máy.
– Máy ơi!
– Ơi.
Đang cần nó, chứ lúc khác, ơi với ông, ông sạc cho sặc tiết.
– Máy này, mai mày lên cơ quan tiếp khách Tây với ông nhá.
Con này sướng tỉnh tình tinh, nhưng giả bộ làm cao:
– Cháu không biết bà có đồng ý không. Bà ghen lắm cơ. Cháu còn lo cho ông nữa.
– Lo gì?
– Cơ quan dị nghị.
– Dị nghị cái giề?
– Ông với cháu ấy.
– Thì tao với mày chẳng là ông với cháu, thì là cái gì nào. Chẳng lẽ họ di nghị, tao với mày là ông cháu a?
Thế là con mày lên cơ quan tiếp khách Tây cùng tôi. Nhìn con máy, váy ngắn và mỏng tang, áo ngực trễ ra, nhân viên cơ quan lác mắt, một điều thưa, hai điều gửi:
– Thưa chị Nguyễn Thị Máy.
Con này được thể, mặt vác lên. Làm người ở của sếp kể cũng sướng. Thấy con máy ăn bận thế, chị em đua đòi, ngay sáng đó thay hết lượt váy áo, rong ra bước vào, lại còn thưỡn thẹo diễu trước mặt tôi, nom ngứa mắt quá. Không có việc khách tới, tôi sẽ chỉnh cho tơi tả.
Khi khách Tây tới con máy cư xử rõ theo kiểu tây. Ai đời nó ưỡn ưỡn ngực ra, rồi ôm chầm lấy khách mà thơm. Thơm ngoại giao, thì má thôi, đằng này thơm vào giữa mồm khách, chả có tí tẹo ý tứ gì. Mấy khách tây được con máy thơm mồm, mặt mũi đần thối ra, cuộc làm việc phải sau 15 phút, mới bình tĩnh trở lại.
Tiếp xong là tiệc chiêu đãi, con máy lơi lả quá, diễu hết bàn này bàn kia chạm cốc, rồi nghẹo đầu nghẹo cổ cười kiểu tống tình. Nhất quyết lần sau tôi không cho con này đi tiếp khách Tây nữa. Sức chịu đựng có hạn, đến khi con máy chu mõm ra, mớm mớm cho ông khách Tây miếng tôm rán, tôi hét lên:
– Máy.
Cả chủ lần khách, cả con máy nữa, mặt sững sờ.
Mấy hôm sau con máy làm mặt giận tôi, hỏi không bắt lời. Tôi xuống nước mãi, nó mới hết cơn giận ông chủ. Lúc ấy vợ đi chợ, nó gục đầu lên vai tôi thút thít khóc và thủ thỉ:
– Cơ quan ông dị nghị, cháu với ông không phải là ông với cháu đấy. Hu hu hu!