Vai trò của các công ty vận tải hàng hóa

Dù ở thời điểm nào thì vận tải hàng hóa vẫn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. Một đất nước phát triển về vận tải phải là một đất nước có một hệ thống vận tải hoàn thiện và chặt chẽ cả về số lượng và chất lượng. và một hệ thống vận tải lại được tạo nên bởi nhiều các công ty khác nhau. Như vậy suy đến cùng thì vai trò của vận tải cũng là vai trò của công ty vận tải hàng hóa.
 
Những vai trò nổi bật
Hiện nay vận tải xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ khâu sản xuất cho đến khâu lưu thông hàng hóa. Các loại hàng hóa là đối tượng của vận tải bao gồm nguyên liệu, vật liệu và các thành phẩm để mang đi tiêu thụ ở các không gian khác nhau. Nếu thiếu đi hệ thống vận tải thì sẽ làm cho cả quá trình sản xuất và lưu thông không được liên tục mà sẽ trở nên ngắt quảng. Hậu quả là làm trì trệ nền kinh tế của cả một đất nước. 
Bên cạnh đó, vận tải mà cụ thể là hoạt động của các công ty vận tải hàng hóa được đánh giá như là một mạch máu của nền kinh tế. Lí do là vì vận tải giúp liên kết các ngành hàng, các khu sản xuất lại với nhau đồng thời liên kết với người tiêu dùng. Từ đây tạo nên một sự đồng bộ, thống nhất trong cả một quốc gia vì tất cả miền ngược với miền xuôi, thành thị với nông thôn đều được nối liền.
 
Điều kiện để được thành lập công ty về vận tải
Để đảm bảo cho hệ thống vận tải được hoạt động đồng bộ và tuân theo các quy chuẩn đã được hành thì việc thành lập các công ty chuyên về vận phải cũng phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Mà trước tiên là người muốn thành lập công ty phải đăng ký vận tải theo đúng quyd định của pháp luật. 
Cá nhân, tổ chức này cũng phải đảm bảo chứng minh được số lượng phương tiện và chất lượng của những phương tiện này đủ điều kiện để phù hợp với hình thức kinh doanh. 
Yếu tố về con người cũng được pháp luật quy định rất rõ ràng. Ở đây sẽ bao gồm lái xe và phụ xe. Trong đó lái xe không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề vì vi phạm các quy định của pháp luật, cả lái xe và phụ xe phải có hợp đồng lao động rõ ràng. Bên cạnh đó các đối tượng này đều đã phải trả qua quá trình tập huấn về an toàn giao thông và các vấn đề có liên quan. Riêng đối với người điều hành xe phải đáp ứng được yêu cầu có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên .