Yêu kẻ gia trưởng

Yêu kẻ gia trưởng, đừng tự chôn sống mình!
Trên đời này tồn tại một kiểu đàn ông rất lạ thường, đặc tính là gia trưởng, ích kỷ và độc đoán. Khi yêu người đàn ông này, anh ta cho mình cái quyền được quyết định cuộc đời của bạn, hay nói khác hơn là anh ta kiểm soát tất cả mọi thứ. Anh ta sẽ vô cùng thô lỗ, cộc cằn và cảm tính, điều mà những người phụ nữ khi yêu luôn nghĩ rằng đó là sống thật. Không không, cô gái ạ, sống chân thành hay sống thật nó khác hẳn với sự thô lỗ, hung hãn, cục súc.
Anh ta muốn biết tất cả mọi thứ về bạn, kể cả thu nhập, các mối quan hệ, công việc, cuộc sống hay thậm chí là việc bạn mua một đôi giày mới, dù là bằng tiền của bạn đi chăng nữa, nếu chưa kịp báo cáo thì anh ta sẽ tỏ ra giận dỗi vì bạn…không chia sẻ. Thậm chí là bạn đi đâu ra đường cũng phải chụp ảnh để gửi cho anh ta là bạn mặc gì, vâng, đúng rồi, là anh ta muốn kiểm soát cả việc bạn mặc gì. Nếu bạn mặc không vừa ý anh ta, thì bạn biết kết quả là gì rồi đấy. Đôi khi con người ta thường đính cái mác “chia sẻ” sai chỗ. Đừng đánh đồng giữa chia sẻ và kiểm soát. Bởi yêu nhau, bạn phải hoàn toàn thoải mái với việc tâm sự, sẻ chia. Còn phải báo cáo như một nghĩa vụ, bạn có mệt mỏi không?
Anh ta sẵn sàng lăng mạ, sỉ nhục, xúc phạm, gán tội cho bạn bằng đủ thứ lời lẽ khốn nạn nặng nề nhất trên đời này dù sự việc là không có gì nghiêm trọng. Từ một chuyện bé cỏn con, anh ta xé nó ra thật to rồi vu khống bạn bằng những thứ tồi tệ nhất, thậm chí anh ta còn làm những việc điên rồ với bạn. Và sau đó? Tất nhiên là xin lỗi bạn, rằng anh ta không cố ý, rằng anh ta quá nóng giận, rằng vân vân và mây mây. Bạn có tin không? Thật ra bạn tin hay không cũng không quan trọng, vì tôi biết bạn còn yêu nên những lời giải thích trên sẽ là một lý do hợp lý để bạn bỏ qua cho anh ta. Có phải anh ta đã hứa sẽ không để những điều đó lặp lại? Tin tôi đi, nó sẽ lặp lại, thậm chí với mức độ còn nghiêm trọng hơn.
Anh ta ghen với tất cả mọi thứ, mọi mối quan hệ. Dù là trong quá khứ hay là hiện tại, dù là đồng nghiệp hay là đối tác, bạn thuở thiếu thời hay chỉ là một người vừa mới quen trong công việc. Anh ta bịa đặt những thứ khủng khiếp về bạn, mắt anh ta long lên sòng sọc khác hẳn với cái vẻ yêu thương chiều chuộng mà hằng ngày anh ta dành cho bạn. Tin nhắn của anh ta, bạn phải trả lời ngay. Điện thoại của anh ta, bạn phải nghe máy ngay. Nếu tất cả những điều đó không được đáp ứng, anh ta sẽ tỏ ra hằn học, tra hỏi bạn. Cảm giác của bạn là luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ khi phải tiếp xúc với các mối quan hệ khác giới dù rằng bản thân chẳng làm gì ám muội. Lúc nào bạn cũng phải kè kè cái điện thoại vì sợ sẩy đi một tí là ngờ vực, cãi nhau.
Anh ta muốn xen vào hầu kết các quyết định của bạn, dù là trong cuộc sống hay công việc. Bạn học gì, mặc cái gì, mua cái gì, triển khai những kế hoạch mới nào hay là kết giao với ai đều phải được sự thông qua của anh ta. Dù rằng anh ta không có chuyên môn hay sự hiểu biết với lĩnh vực của bạn, quyết định của anh ta mang tính chủ quan trong khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và định hướng của bạn. Nhưng ai quan tâm? Bởi vì mục tiêu của anh ta là kiểm soát được bạn, thể hiện cái uy của bản thân chứ không phải là khiến cho bạn trở nên tốt hơn. Câu cửa miệng của anh ta chính là: “Xuất giá tòng phu”. Nhưng thật buồn cười là đôi khi bạn còn chưa được mặc váy cô dâu mà đã phải “tòng phu” rồi.
Anh ta bắt bẻ bạn từng câu từng chữ trong đối thoại hằng ngày. Anh ta có thể nói chuyện với bạn nhát gừng, trống không nếu anh ta muốn. Nhưng chỉ cần bạn sơ sẩy nói một câu không có chủ ngữ mang tính tôn kính, ngay lập tức bạn sẽ bị mắng như tát nước vào mặt nào là láo lếu, nào là quen nói trống không rồi à? Như thể người đang đứng trước mặt bạn là bố của bạn chứ không phải là người yêu. Trước bạn bè, người thân, anh ta gọi bạn là con, là nó. Nhưng anh ta cấm bạn không được gọi tên anh ta mà không có chữ Anh tôn kính ở phía trước. Đôi khi, anh ta có thể thiếu tôn trọng với bố mẹ bạn, tất nhiên là sau lưng rồi. Nhưng bạn thử làm thế với bố mẹ anh ta đi, tôi thề là anh ta sẽ biến bạn thành tội đồ lịch sử. Thi thoảng nếu thấy không thể khuất phục được bạn, anh ta mang bạn ra so sánh với lũ người yêu cũ như kiểu chúng nó ngoan thế còn mày thì không, khiến bạn thầm nghĩ rằng thế sao tụi bây không quay lại yêu nhau luôn đi cho thiên hạ thái bình?
Rất nhiều cô gái khốn đốn trong một thứ tình yêu hỗn độn, đặc tính của những gã đàn ông kể trên là rất giỏi trong việc dỗ ngọt. Nói chính xác hơn, là anh ta vô cùng tài giỏi trong việc lấy lòng bạn sau khi làm bạn tổn thương. Tỉnh táo đi, vết thương mà anh ta đã gây ra cho bạn bằng những lời nói bén ngọt, những câu sỉ nhục hay những hành động đi quá đà, nó không bao giờ lành được. Vết thương đó nó vẫn sẽ nằm nguyên vẹn trong trái tim bạn, còn những lời ngọt ngào của anh ta âu cũng chỉ là thuốc giảm đau nhất thời. Khiến bạn tạm quên đi, hôm qua mình vừa rỉ máu. Người đàn ông gia trưởng luôn xem người phụ nữ là bề dưới, là tôi tớ trong cuộc sống thường nhật. Cô gái ạ, yêu nhau phải là mối quan hệ tương sinh chứ không phải mối quan hệ trên – dưới. Nếu một người yêu bạn, họ sẽ xem bạn là báu vật. Nếu một người chỉ muốn sở hữu bạn, họ sẽ xem bạn là kẻ dưới.
Khi yêu, người ta thường cố gắng bỏ qua hết mọi lầm lỗi của nhau. Dù lỗi có lớn đến đâu, chỉ cần còn yêu thì cũng hoá nhỏ. Dù việc có nghiêm trọng thế nào, chỉ cần vẫn muốn ở cạnh nhau thì mọi thứ cũng hoá chẳng có gì. Nhưng yêu là yêu, lý trí là lý trí. Cuộc đời mình đừng để kẻ khác giam cầm. Yêu phải người đàn ông gia trưởng khác nào tự tay chôn sống mình? Nếu trong một tình yêu, lúc bình thường nhất, ngọt ngào nhất, bạn vẫn thoáng nghĩ về việc chia tay, vẫn cảm thấy ngột ngạt, vẫn tin rằng đây không phải một người chồng có thể mang lại cho bạn một cuộc hôn nhân yên bình, thì hãy thật nghiêm túc mà suy nghĩ lại. Trực giác của bạn chẳng bao giờ sai đâu.
Từ bỏ một gã đàn ông gia trưởng, cần rất nhiều sự dũng cảm và dứt khoát. Nếu không chịu đau một lần, thì cuộc đời của bạn sẽ vĩnh viễn bị giam cầm, chôn vùi trong nỗi sợ hãi, nước mắt, sự ngột ngạt cùng thứ hạnh phúc ảo trên trót lưỡi đầu môi sau mỗi lần bị gã làm tổn thương đến tột cùng. Đừng mơ thay đổi được một gã gia trưởng, bởi gia trưởng là bản năng gốc, mà cái gì đã thuộc về bản năng gốc thì nó sẽ chỉ có thể kiềm chế hoặc che đậy chờ môi trường phù hợp sẽ phơi bày ra chứ tuyệt đối nó không mất đi được.
Hãy nhớ lại xem, đã bao lâu rồi bạn không được sống theo ý của mình? Đã bao lâu bạn không được ăn mặc theo sở thích, không được thoải mái kết bạn, không được học cái mà mình muốn và thậm chí là không được nói những gì mà bản thân suy nghĩ? Đã đến lúc sống cuộc đời của mình bằng chính ý chí của mình chứ không phải bằng ý muốn hay sự kiểm soát của người khác rồi. Bạn còn đợi gì nữa hả cô gái? Đá bay gã đàn ông tồi đó ra khỏi cuộc đời bạn đi và sải cánh tung bay trên bầu trời tự do, không phiền não, hít thở bầu không khí trong lành, bạn sẽ thấy mặt trời chiếu sáng khắp muôn nơi.
#TueNghi #Sáchmới